Tin tức

diễn án dân sự hồ sơ 07, theo đơn khởi kiện của Hoàn Thị Hảo muốn ly hôn

BÀI THU HOẠCH DIỄN ÁN

 1. TÓM TẮT HỒ SƠ VỤ ÁN

Ngày 26/3/1999 bà Hoàn Thị Hảo sinh năm 1976 và anh Nguyễn Văn Nguyệt sinh năm 1978, sau thời gian tìm hiểu và tự nguyện đăng ký kết hôn tại Xã Thượng Đạt thành phố Hải Dương.

Ngày 2/1/2016 sau thời gian ly thân và nhận thấy tình cảm vợ chồng không còn nên bà Hảo nộp đơn khởi kiện lên tòa án nhân dân thành phố Hải Dương, yêu cầu được ly hôn với ông Hảo, yêu cầu được nuôi 2 con là Nguyễn Thị Nhi sinh ngày 04/01/2001 và Nguễn Đức Anh sinh ngày 13/6/2007, không yêu cầu cấp dưỡng, yêu cầu chia đôi tài sản chung là nhà đất thửa số 496, tờ bản đồ số 01, diện tích 216 m2 đất tại xã Thượng Đạt, thành phố Hải Dương.

Ngoài ra 2 vợ chồng anh Nguyệt và chị Hảo còn 1965m2 tại xã bãi Nam, khu dân cư số 2 Thương Triệu, Thượng Đạt, Tp. Hải Dương.

Ngày 20/1/2016 trong biên bản tự khai ý kiến của anh Nguyệt : đồng ý ly hôn với chị  Hảo, về con anh Hảo cũng muốn nhận nuôi cả hai con, về tài sản đất anh Hảo chỉ đồng ý chia diện tích đất 1965m2 ruộng khoán đất công điền chyển đổi. không đồng ý chia đất nhà 216m2 thửa số 496 tờ bản đồ số 01, vì cho rằng đất này là đất của ba, mẹ và anh, em góp tiền mua không phải tài sản chung của hai vợ chồng, về nợ thì vợ chồng còn khoản nợ ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn 20.000.000vnd.

Ngày 19/5/2016 tòa án tiến hành hòa giải thì thống nhất : về quan hệ vợ chồng thì hai anh chị nhất trí ly hôn. Không thống nhất: về con chung, tài sản chung và nợ chung.

Ngày 17/6/2016 tòa án tiếp tục tiến hành hòa giải các nội dung được thống nhất như sau : về thuận tình ly hôn, về nợ chung còn nợ 10.000.000vnd, thì chia hai mỗi người trả 5.000.000vnd.  Không thống nhất: về con chung về phía chị Hảo muốn nuôi cả 2 con còn về phía anh Nguyệt muốn nuôi Nguyễn Đức Anh và không ai cấp dưỡng cho ai, về tài sản chị Hảo muốn chia ½ thửa đất 496 tờ bản đồ số 01 và xin được lấy phần không có tài sản trên đất, phía ông Nguyệt không đồng ý chia vì đây là đất ba mẹ và anh chị em trong nhà anh góp tền vào mua không phải của vợ chồng anh, anh Nuyệt đề nghị hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tờ bản đồ số 01 thửa đất 496, ý kiến của chị Hảo không hủy GCNQSDĐ..

Ngày 12/7/2016 tòa án tiến hành hòa giải tiếp tục những vẫn không thống nhất thêm được vấn đề gì.

Ngày 3/8/2017 tòa án nhân dân TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Quết định số 73/2017/QĐST-DS đưa vụ án về ly hôn, nuôi con và chia tài sản ra xét sử.

 1.  CÁC VẤN ĐỀ PHÁP LÝ VỀ TỐ TỤNG VÀ NỘI DUNG
 1. Quan hệ pháp luật tranh chấp

Theo đơn khởi kiện của Hoàn Thị Hảo muốn ly hôn , xin được nuôi hai con, và chia đôi tài sản là thửa đất 496 tờ bản đồ số 01, phía ông Nguyệt nhất trí ly hôn của ông Nguyễn Văn Nguyệt, không đồng ý xin được nuôi con, không chia mãnh đất tranh chấp thửa số 496, tờ bản đồ số 01. Nên xác định đây là tranh chấp ly hôn, nuôi con, chia tài sản theo điểm a, khoản 1, điều 28 BLTTDS.

 1.  Yêu cầu khởi kiện của khách hàng

+ Yêu cầu được ly hôn với ông Hảo.

+ Yêu cầu được nuôi 2 con là Nguyễn Thị Nhi sinh ngày 04/01/2001 và Nguễn Đức Anh sinh ngày 13/6/2007, không yêu cầu cấp dưỡng.

+ Yêu cầu chia đôi tài sản chung là nhà, đất thửa số 496, tờ bản đồ số 01 diện tích 216 m2 đất tại xã Thượng Đạt thành phố Hải Dương.

 1. Đánh giá yêu cầu khởi kiện

Về yêu cầu ly hôn:

+ Căn cứ tại khoản 1 Điều 51, khoản 1 điều 56 Luật Hôn nhân Gia đình 2014. Hai anh chị không còn sống chung (ly thân), cuộc hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được, hơn nửa hai anh chị đã nhất trí việc ly hôn.

Về yêu cầu được nuôi cả 2 con : 

+ Thứ nhất: Căn cứ theo khoản 2 điều 81 luật hôn nhân và gia đình năm 2014, hiện tại cháu Nguyễn Thị Nhi và cháu Nguyễn Đức Anh đều trên 7 tuổi. Nên phải xem xét dựa trên nguyện vọng của các cháu.

+ Thứ hai: Căn cứ điều kiện về chỗ ở thì hiện tại chị Hảo đang ở nhờ nhà bố mẹ đẻ và chưa có nhà riêng của mình, như vậy chị Hảo vẫn chưa đáp ứng điều kiện về việc có một chỗ ở ổn định để hai đứa con được sống ổn định.

+ Thứ ba: Về thời gian, chị Hảo đi làm mỗi ngày từ 8 giờ đến 12 giờ, như vậy thời gian đi làm của chị đã chiếm gần trọn thời gian để chăm sóc các con.

+ Thứ tư: Căn cứ vào điều kiện kinh tế của chị Hảo thì chị Hảo hiện đang làm công nhân, thu nhập mỗi tháng từ 4 triệu đến 6 triệu và với thu nhập như thế này đặt trong điều kiện về

mức sống ở thành phố Hải Dương sẽ rất khó để chăm lo một cách tốt nhất về các nhu cầu sinh hoạt hằng ngày, nhu cầu học tập và vui chơi của hai đứa con được. Mặt khác chị có yêu cầu được nuôi hai đứa con chung nhưng lại không yêu cầu anh Nguyệt phải cấp dưỡng nên khả năng sẽ rất khó khăn để chị hoàn thành vai trò và trách nhiệm của một người mẹ, 

Vì vậy chị Hảo nên suy xét thay đổi yêu cầu nuôi hai đứa con chung thành yêu cầu nuôi một trong hai đứa con. hoặc nuôi hai con thì phải yêu cầu cấp dưỡng.

Về yêu cầu chia đôi tài sản thửa đất 496 tờ bản đồ số 01:

+ Đây là tài sản chung hình thành trong thời kỳ hôn nhân của chị Hảo và anh nguyệt nên việc chia đôi là đúng qui định pháp luật. Như vậy, căn cứ theo khoản 2 Điều 59  Luật Hôn nhân gia đình 2014 tài sản chung của hai vợ chồng được chia đôi hoàn toàn phù hợp với yêu cầu của nguyên đơn và đúng với quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

 1. Các vấn đề đã thống nhất và chưa thống nhất
 1. Các vấn đề đã thống nhất

Về quan hệ vợ chồng : Chị Nguyễn Thị Hảo và anh Nguyễn Văn Nguyệt thuận tình ly hôn.

+   Về nợ chung : Chị Nguyễn Thị Hảo và anh Nguyễn Văn Nguyệt mỗi người trả cho ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam mỗi người 5000.000vnđ tiền gốc và lãi.

 1. Các vấn đề chưa thống nhất

+   Về con chung, tài sản chung, yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

 1. Quyền khởi kiện

Căn cứ điều 51, 56 LHNGĐ/2014, điều 68, 186 BLTTDS/2015, bà Hảo có quyền khởi kiện yêu cầu toà án giải quyết ly hôn.

 1. Tiền tố tụng

Đã có 3 lần hòa giải ngày 19/5/2016, 17/6/2017, 12/7/2017, căn cứ điều 52 luật hôn nhân và gia đình năm 2014, nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. điều 54 luật hôn nhân và gia đình 2014 việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở. Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

 1. Thẩm quyền Tòa án

Căn cứ điểm khoản 1 điều 28 vì đây là vụ án Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản

khi ly hôn. Căn cứ theo điểm a, khoản 1 điều 35 thuộc thẩm quyền tòa án cấp Huyện, Căn cứ theo điểm a khoản 1 điều 39 tòa án nơi bị đơn cư trú: như vậy trong trường hợp này thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương .

Cũng có thể thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nơi nguyên đơn cư trú theo điểm b khoản 1 điều 39. Nếu như hai người khác nơi cư trú nguyên đơn cần có sự thuận tiện hơn.

 1. Các vấn đề cần chứng minh

+ Việc ly hôn: hai anh chị đã nhất trí việc ly hôn, chứng minh thêm cuộc hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được

+ Yêu cầu nuôi con bà Hảo là hoàn toàn phù hợp nhu cầu của các con và phù hợp với qui định của pháp luật.

+ Thửa đất 496 tờ bản đồ số 01 là tài sản chung hình thành trong thời kỳ hôn nhân của chị Hảo và anh nguyệt nên việc chia đôi là đúng qui định pháp luật.

 1.  Đương sự

Nguyên đơn : Hoàn Thị Hảo, sinh năm : 1976

Địa chỉ : Thôn Nam Giàng, Xã Thường Đạt, Thành Phố Hải Dương.

Bị đơn : Nguyễn Văn Nguyệt, sinh năm : 1978

Địa chỉ : Thôn Thượng Trệt 1, Xã Thượng Đạt, Thành Phố Hải Dương.

Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan

 + UBND thành phố Hải Dương

 + Bà Nguyễn Thị Thoa

 + Ông Ngyễn Văn Cang

Địa chỉ : Khu Dân cư số 2, Thôn Thượng Trệt 1, Xã Thượng Đạt, Thành Phố Hải Dương

 1. KẾ HOẠCH CÂU HỎI
 1. Hỏi bị đơn
 • Có phải ông và bà Hảo đã ly thân không còn sống chung với nhau nửa phải không?
 • Việc bà Hảo yêu cầu ly hôn ông có đồng tình ly hôn hay không ?
 • Các ông bà có bao nhiêu người con ?
 • Hiện tại cháu Nhi đang sống với chị Hảo đúng không ?
 • Anh có mặt tại nhà ngày 5/7/2016, tòa án thành phố Hải Dương lấy lời khai cháu Đức Anh không?
 • Theo biên bản lấy lời khai cháu Nguyễn Đức Anh ngày 05/07/2016 tại gia đình bố mẹ là ông Cang bà Thoa thì cháu đức anh muốn ở với ai? sau khi anh và chị Hảo ly hôn!
 • Anh chị kết hôn vào thời gian nào ?
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa số 496, tờ bản đồ số 01 được cấp thời gian nào?
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp tên ông và bà Nguyệt đúng không?
 • Khi nhận giấy chứng nhận ông có ý kiến hay phản đối nào không?
 • Hai anh chị dùng mãnh đất này vay ngân hàng và cùng thực hiện nghĩa vụ trả nợ tại ngân hàng Agribank đúng không?
 • Việc anh chị xây nhà trên thửa số 496, tờ bản đồ số 01, ba, mẹ, anh, chị, em có ai phản đối hay không ?
 • Anh, chị, ba, mẹ, có phụ tiền hay công sức xây dựng nhà trên thửa đất số 496, tờ bản đồ số 01 hay không ?
 1. Hỏi nguyên đơn
 • Cuộc sống hôn nhân hiện tại của bà và ông Nguyệt có hạnh phúc không ?
 • Anh Nguyệt thường xuyên chửa bới, đánh đập vợ con, mỗi lần bà đến thăm cháu Đức việc nà có hay không?
 • Nguyện vọng sau ly hôn của cháu nhi và cháu Đức muốn sống chung với chị phải không?
 1. Hỏi người có quyền lợi ngĩa vụ liên quan
 1. Hỏi bà Nguyễn Thị Thoa
 • Bà và chồng đã cho đất anh Nguyệt và chị Hảo xây nhà vào thời gian nào ?
 • Hai vợ chồng anh Nguyệt và chị Hảo xây nhà nhà trên mãnh đất thửa số 496, tờ bản đồ số 01 phải không ?
 • Lúc xây nhà ông bà có phản đối gì không ?
 1. Hỏi ủy ban nhân dân thành phố Hải Dương
 • Anh nguyệt lên  nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ý kiến gì không?
 • Đến h có ai tranh chấp về thửa số 496, tờ bản đồ số 01 này không ?
 1. BẢN LUẬN CỨ BẢO VỆ NGUYÊN ĐƠN

Kính thưa Hội Đồng Xét Xử,

Thưa đại diện Viện Kiểm Sát,

Thưa các Luật sư đồng nghiệp.

Tôi là Luật sư Phạm Hữu Thuận, thuộc Văn phòng Luật sư A, Đoàn Luật Sư thành phố Hồ Chí Minh. Hôm nay, tôi có mặt tại phiên toà này với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn là bà Hòa Thị Hảo

Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án cũng như diễn biến tại phiên tòa hôm nay, tôi xin trình bày một số ý kiến bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người khởi kiện như sau:

Qua phần trình bày của phía nguyên đơn, bị đơn và phần xét hỏi công khai tại phiên tòa đã thể hiện rõ nội dung của vụ án ngày hôm nay. Tôi xin phép không tóm tắt lại nội dung trong vụ án này.

Nguyên đơn yêu cầu Tòa án giải quyết là tuyên chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn ; được ly hôn với ông Nguyệt, được nuôi 2 con là Nguyễn Thị Nhi và Nguyễn Đức Anh, về tài sản thì xin chia đôi thửa đất 496, tờ bản đồ số 01 diện tích 216 m2 đất tại xã Thượng Đạt thành phố Hải Dương.

Tôi cho rằng yêu cầu như trên của phía nguyên đơn là hoàn toàn có cơ sở chấp nhận bởi 03 ly do sau đây:

Thứ 1. Việc ly hôn, hai anh chị đã nhất trí việc ly hôn, hơn nửa cuộc hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được

Thứ 2. Yêu cầu nuôi con bà Hảo là hoàn toàn phù hợp nhu cầu của các con và phù hợp với qui định của pháp luật.

Thứ 3. Thửa đất 496 tờ bản đồ số 01 là tài sản chung hình thành trong thời kỳ hôn nhân của chị Hảo và anh nguyệt nên việc chia đôi là đúng qui định pháp luật.

Sau đây tôi xin trình bày phân tích cụ thể, chi tiết để chứng minh cho 03 luận điểm đã nêu trên:

Khách hàng quan tâm tư vấn pháp luật bất động sản, hôn nhân gia đình, lao động, cạnh tranh thương mại, pháp luật hành chính, pháp luật hình sự, mua căn hộ TP. HCM click here , mua tài liệu thao khảo, Email: [email protected]

MỌI THÔNG TIN QUÝ KHÁCH HÀNG VUI LÒNG LIÊN HỆ

 Hotline: 0901.85.35.76 (zalo)

Bài viết khác

Ngày 20/9/2018 cơ quan CSĐT, công an Quận Cầu Giấy, quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với Ngô Đình Hoàng vì..
Căn cứ theo khoản 1, điều 3, điều 6 luật thương mại 2005, về chủ thể, về mục đích kinh doanh, căn cứ chương II..
Ông Chu Khắc Trường và bà Chu Thị Cúc có sinh được 4 người con chung là Chu Thị Thanh, Chu Thị Loan, Chu Khắc Sinh, Chu..
Vì công ty sa thải bà thu khoản 3 điều 126 luật lao động 2012, và khoản 3 điều 125, nên căn cứ theo khoản 8 điều 36..
Ngày 23/12/2013, Đoàn kiểm tra của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tỉnh G.L đến kiểm tra nhà trọ Hoàng Lan, cơ sở kinh..
Theo đánh giá sơ bộ do tình hình dịch Covid diễn biến rất phức tạp trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, nên lượng..
diễn án , diễn án dân sự, diễn án dân sự hồ sơ 7, diễn án dân sự hồ sơ 06 ông Sinh và bà Thanh khởi kiện bà Tám

Đối tác khách hàng

Zinghouse.com trang bất động sản trực tuyến.
pháp luật và bất động sản
Zinghouse.com trang bất động sản trực tuyến.
Đối tác
tecombank
ldgsky
Đối tác 6
Đối tác 1
Nhận báo giá và ưu đãi