Tin tức dự án

Bất động sản thời đại mùa Covid những kịch bản thời Covid 19

Trước khi làn sóng covid lần thứ 4 xuất hiện đã có khá nhiều các kịch bản được đưa ra cho thị trường bất động sản trên toàn quốc. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại khi làn sóng covid thứ 4 xuất hiện và đang ảnh hưởng trực tiếp tới nhiều tỉnh thành trong cả nước thì thật khó để có thể đưa ra một kịch bản chung nhất, chắc chắn nhất cho thị trường bất động sản thời gian sắp tới. 

Bất động sản thời đại Covid những kịch bản thời Covid 19

Thị trường hạ nhiệt – Không khó để có thể nhìn thấy

Theo thống kê mới nhất của các trang báo lớn về thị trường bất động sản như batdongsan.com.vn hay Zinghouse.com thì tình hình thị trường bất động sản thời gian vừa qua đã gần như chững lại. Cho đến đầu tháng 3 trong quý đầu của năm 2021 khi làn sóng covid thứ 3 được giải quyết thì thị trường có phần khởi sắc. Tuy nhiên, vào cuối tháng 4 thì các lượt quan tâm đến căn hộ, nhà ở bắt đầu sụt giảm liên tục. Nguyên nhân chính đến từ sự xuất hiện làn sóng covid thứ 4 trên hầu hết các tỉnh thành của cả nước. 

Bất động sản thời đại Covid những kịch bản thời Covid 19

Đặc biệt các tỉnh thành luôn là điểm “nóng” về bất động sản của khu vực phía Nam như thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Lâm Đồng, Đồng Nai... Cũng có dấu hiệu bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid. Điều này cho thấy khó để có thể lên một kịch bản nào lạc quan cho tình hình thị trường bất động sản thời điểm hiện tại. Theo thống kê gần đây nhất cho thấy lượng quan tâm nhà đất tại thị trường bất động sản lớn như Tp. HCM cũng bị sụt giảm khoảng 17% trong tháng 4 so với cùng kỳ tháng trước. Đặc biệt loại hình căn hộ chung cư, căn hộ thương mại bị ảnh hưởng nặng nề nhất. 

Bất động sản thời đại Covid – Những kịch bản thời Covid

Tính đến thời điểm hiện tại cũng giống như những ngành nghề bị ảnh hưởng nặng nề vì đại dịch Covid khác. Bất động sản đang rơi vào tình thế khó có thể dự đoán trước. Tuy vậy trước những biến đổi của tình hình dịch Covid trong nước, không ít những chuyên gia nhà đất đã đưa ra những nhận định khả quan về sự phát triển theo chu kỳ của bất động sản.

Cụ thể theo tính toán thì vào đầu tháng 3 vừa qua, thị trường bất động sản khu vực phía Nam, cụ thể là các tỉnh thành nổi trội như tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai... vẫn có những cơn sốt đất mà ngay cả chính quyền địa phương cũng phải lo lắng. Phải đến giữa tháng 4 những cơn sốt đất này mới có dấu hiệu hạ nhiệt khi có sự can thiệp của chính quyền các cấp. Và điều này được một số chuyên gia lý giải cho sự sụt giảm của thị trường bất động sản trong thời gian vừa qua là do “chu kỳ thị trường bất động sản”. Khi cơn sốt đất đi qua thì trị trường sẽ chững lại là điều bình thường, dù đại dịch Covid có ảnh hưởng cũng không phải là quá to lớn đối với thị trường bất động sản.

Bất động sản thời đại Covid những kịch bản thời Covid 19

Tuy nhiên trái ngược với dự đoán lạc quan của nhiều chuyên gia nhà đất. Một số nhà phân tích, thẩm định thị trường bất động sản lại cho rằng khó có một kịch bản lạc quan nào cho thị trường địa ốc trong thời gian sắp tới. Như PGS. TS Đinh Trọng Thịnh cho biết, với tốc độ ảnh hưởng của đại dịch Covid, tốc độ lây lan nhanh, nguy hiểm của các biến chủng mới. Đã đánh những đòn rất mạnh vào nền kinh tế của nhiều ngành nghề trên cả nước, trong đó có thị trường bất động sản. Và điều này mang đến nhiều thách thức hơn cho các nhà đầu tư bất động sản.

Nếu như với làn sóng Covid thứ 3 trước đó, thì mức độ ảnh hưởng của làn sóng đại dịch lần thứ 4 còn nặng nề hơn rất nhiều. Hầu như các công trình bất động sản đều bị ngừng lại vì giá nguyên vật liệu tăng cao, nguồn nhân lực hạn chế, các chính sách giãn cách khó có thể thực thi khi công trình phải hoạt động. Vậy nên các cầu nối giữa cung và cầu bất động sản cũng vì thế mà đứt quãng. Và theo các chuyên gia nhà đất thì thị trường bất động sản đang phải trải qua thời kỳ vô cùng khó khăn, và không thể tiên lượng được mức độ ảnh hưởng sẽ như thế nào. Đó là một tín hiệu xấu cho ngành bất động sản thời gian sắp tới.

1. Kịch bản: Thị trường sớm phục hồi trong thời gian sớm nhất

Với những gì đang diễn ra tại thời điểm hiện tại khi dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp và nguy hiểm. Thì thật khó để có thể định đoán được sự “thăng trầm” của thị trường bất động sản trong thời gian sắp tới. Bởi vậy theo các chuyên gia, hiện không có một kịch bản nào cụ thể, tuy nhiên vẫn cần có những kịch bản dự phòng, rõ ràng cho những trường hợp sẽ xảy ra – theo chiều hướng ảnh hưởng của đại dịch.

Kịch bản thị trường sớm phục hồi trong thời gian sớm nhất được đưa ra với hi vọng đại dịch sẽ được kiểm soát thành công. Và như nhiều chuyên gia đã có những nhìn nhận lạc quan về sự chững lại của thị trường bất động sản là do “chu kỳ bất động sản”. Theo đó các hoạt động quan tâm bị sụt giảm, số lượng sản phẩm bất động sản bán ra không nhiều, hay thị trường bất động sản không quá sôi động. Sẽ chỉ là vấn đề tạm thời. Và thị trường bất động sản sẽ sớm khôi phục và phát triển ổn định sau đại dịch. Và đây cũng chính là kịch bản mà ai cũng mong muốn. Với sự quyết tâm đồng lòng của toàn dân, và sự tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo tài tình của chính phủ. Chắc chắn làn sóng Covid thứ 4 sẽ nhanh chóng được giải quyết triệt để. Đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường, và thị trường bất động sản cũng trở nên ổn định và sôi động hơn.

2. Kịch bản: Khó khăn theo thời gian

Đây là kịch bản không một ai mong muốn, nếu đại dịch kéo dài đến hết những tháng cuối năm thì không chỉ riêng bất động sản mà hầu hết tất cả các ngành nghề đều sẽ bị tê liệt. Điều này sẽ dẫn đến việc phát triển kinh tế trở nên trì trệ, tăng trưởng giảm mạnh. Kéo theo đó bất động sản cũng sẽ bị ảnh hưởng. 

Dù sau này khi đại dịch đi qua thì với sự ảnh hưởng quá lớn của Covid đối với nền kinh tế, việc khôi phục lại thị trường bất động sản sôi động như trước sẽ mất khá nhiều thời gian. Đây là điều mà không một ai mong muốn xảy ra.

Bất động sản thời đại Covid những kịch bản thời Covid 19

Tuy nhiên, nhìn vào tình hình thực tại, trên cơ sở phân tích biến động thị trường bất động sản, các diễn biến về đại dịch trên toàn quốc thì chúng ta có niềm tin hơn vào kịch bản thứ nhất. Đồng thời, các doanh nghiệp bất động sản cũng nên có những sự chuẩn bị vững chắc cho mình về tài chính, nhân lực trong bối cảnh dịch Covid diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, không riêng gì Việt Nam. Phải có kịch bản cụ thể, rõ ràng, và thận trọng nhất là trong thời điểm hiện tại. Để có thể chuẩn bị tốt nhất cho một cuộc “lội ngược dòng” sau khi đại dịch đi qua. Hy vọng đó sẽ là những tháng cuối năm ổn định và phát triển. 

Dự án bất động sản TP. HCM đang giao dịch ....

Bài viết khác

Một trong những hình thức đầu tư được các nhà đầu tư địa ốc đánh giá rất cao tại dự án Vinhomes quận 9 chính..
Dự án Vinhomes Grand Park quận 9 thành phố Hồ Chí Minh hiện đang được cho là siêu dự án có sức ảnh hưởng tới thị..
Cùng định hướng phát triển thành một thành phố thu nhỏ, thông minh, áp dụng hoàn toàn các ứng dụng công nghệ tiên..
Nhận được nhiều sự đánh giá cao cho thiết kế ấn tượng, tiện ích nổi bật, giá thành ưu đãi. Dự án Tecco Felice..
Dự án Picity High Park Quận 12 được coi như là một điểm sáng ấn tượng trên thị trường bất động sản khu vực..
háp lý dự án Lavita Hưng Thịnh hiện đang là yếu tố được rất nhiều các khách hàng và nhà đầu tư bất động sản..
bất động sản mùa covid, thị trường bất động sản, bất động sản, bất động sản thời đại Covid

Đối tác khách hàng

Zinghouse.com trang bất động sản trực tuyến.
pháp luật và bất động sản
Zinghouse.com trang bất động sản trực tuyến.
Đối tác
tecombank
ldgsky
Đối tác 6
Đối tác 1
Nhận báo giá và ưu đãi